การพิมพ์สกรีนด้วยระบบ DTG ( Direct to Garment ) แบบ Digital printing

การพิมพ์สกรีนด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตอล  เป็นการพิมพ์สกรีนลงบนผ้าโดยใช้เครื่องพิมพ์ที่อาศัยหลักการเดียวกับการพิมพ์กระดาษด้วยเครื่อง Printer ทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนจากกระดาษมาเป็นพิมพ์สกรีนโดยตรงลงบนเนื้อผ้า ฉะนั้นเนื้องานที่ได้จะนิ่ม ไม่กระด้าง เหมาะแก่การทำเสื้อผ้า เพื่อเป็นของขวัญหรือของฟรีเมี่ยมให้กับคนพิเศษหรือเสื้อรุ่น เสื้อแก็งค์ เสื้อทีม ใช้เวลาทำไม่นาน สามารถรอรับงานได้เลย ไม่ว่าจะสกรีนกี่สี กี่ลาย ตัวเดียวหรือหลายตัว ก็สามารถทำได้

ข้อดี-ข้อเสีย ของงานพิมพ์สกรีนเสื้อด้วยระบบ DTG แบบ Digital printing

ข้อดี คือ

- การพิมพ์สกรีนเสื้อด้วยระบบ DTG เหมาะกับงานบางอย่างที่มีจำนวนสีมากๆ หรือมีการไล่เฉดสี เช่น ภาพคนหรือภาพถ่ายทิวทัศน์ต่างๆ การพิมพ์สกรีนด้วยเครื่องพิมพ์ดิจิตัลให้ความถูกต้องได้มากกว่า ในราคาที่ถูกกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์อื่นๆ

- เป็นการพิมพ์สรีนลงบนเนื้อผ้าโดยตรง ดังนั้นเนื้องานสกรีนที่ได้จะนิ่ม ไม่กระด้างเหมือนการสกรีนแบบกระดาษเคมี ใช้ระยะเวลาในการผลิตสั่นกว่าแบบอื่นๆ ต้นทุนการผลิตจริง (หมึกต่อเสื้อ 1 ตัว) มีราคาถูก ทำให้มีราคาต้นทุนในการพิมพ์สกรีนถูกกว่างานสกรีนอย่างอื่น เพราะไม่ต้องเสียค่ากระดาษเคมี

- เนื้องานที่ได้จะคล้ายๆกับงานสกรีน silk screen (บล๊อคสกรีน) ต่างกันตรงที่งานสกรีนแบบบล๊อคไม่สามารถไล่เฉดสีได้และราคาค่อนข้างจะสูงเมื่อสกรีนงานหลายสีเนื่องจากต้องทำบล๊อคหลายบล๊อคให้เท่ากับสีที่จะสกรีนทำให้ค่ามีค่าใช้จายเพิ่มขึ้น

ข้อเสีย คือ

- การพิมพ์สกรีนเสื้อด้วยระบบ DTG เนื้องานที่ได้สีไม่สดเหมือนการรีดด้วยความร้อน และมีข้อจำกัดคือ ตัวเนื้อผ้าจะมีการดูดสีของหมึกพิมพ์ ทำให้สีจะจางลงประมาณ 5% จากสีจริงของภาพที่นำมาพิมพ์สกรีนApple-shirt (c) Copyright 2012 Power By Mr.Wong web log free

94/34 หมู่ 11 หมู่บ้านปรัชญาโฮมทาว์น ซ.นวมินทร์ 163 ถ.นวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230